Lưu ý cho bạn khi cần thay dầu nhớt cho xe máy

08:54 14/11/2017

Có 1 chiếc xe máy mới, sau đó bạn sẽ chạy xe 1 thời gian, có bao giờ tự hỏi khi nào mình sẽ thay nhớt cho xe hay xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớtchưa? Việc thay dầu nhớt cho xe rất quan trọng vì đó là điều cần làm để đảm bảo cho động cơ xe máy hoạt động trơn tru và bền bỉ. Hãy tham khảo bài viết để biết những thông tin thắc mắc nhé!

Bạn chọn dầu nhớt như thế nào mới hợp lý?

Có nhiều loại dầu nhớt cho cả xe số và xe tay ga, và tất nhiên xe máy sẽ có nhớt dùng khác với ô tô, các nhà sản xuất phải thống nhất dựa trên một tiêu chí cụ thể. Tiêu chuẩn phổ biến nhất được áp dụng rộng rãi trên thế giới cũng như được các nhà sản xuất xe tuân thủ là tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ SAE, có 2 loại chính bạn nên biết qua:

[​IMG]

  • Dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở định mức nhiệt độ nhất định.
  • Dầu đa cấp có thể hoạt động linh hoạt độ nhớt ở những khung định mức nhiệt độ khác nhau.

Bạn có thể biết qua để chọn loại phù hợp cho chiếc xe và điều kiện khí hậu, và loại dầu bạn chọn sẽ là loại phù hợp chứ không phải đắt hay rẻ. Do đó việc quá để ý đến thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền sẽ ảnh hưởng đến việc bạn chọn được loại dầu nhờn tốt.

Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?
Còn thay nhớt sớm quá khi dầu đang còn dùng được thì sẽ làm bạn tốn một khoản chi phí vì giá thay dầu xe máy cũng tùy từng loại khác nhau nữa. Nhưng bạn có thể tham khảo: sau 1.000 km sử dụng đầu tiên buộc phải thay dầu nhớt cho xe. Sau mỗi 4.000 km tiếp theo bạn nên thay dầu nhớt cho xe một lần.
[​IMG]

Khi nào bạn nên thay dầu nhớt?
Bộ máy bên trong của xe máy là động cơ – phần quan trọng nhất của chiếc xe, tựa như trái tim vậy và dầu nhớt là lớp bảo vệ, bôi trơn, giúp vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho động cơ. Chính vì thế bạn cần hết sức chú ý để đảm bảo được tình trạng hoạt động tối ưu của xe cũng như giúp cho chiếc xe sử dụng được bền lâu. Bạn cũng đừng quá quan trọng đến việc thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền bời vì thứ ưu tiên hơn cả vẫn là chiếc xe của bạn có thể sử dụng lâu dài.