Wikileaks: CIA có thể hack xe ô tô để thực hiện âm mưu ám sát

12:34 11/05/2017

Wikileaks: CIA có thể hack xe ô tô để thực hiện âm mưu ám sát

Thứ năm, 09/03/2017 - 11:10

Wikileaks: CIA có thể hack xe ô tô để thực hiện âm mưu ám sát

Chia sẻ
 
 

Dân trí Trang Wikileaks lại vừa khiến giới chức tình báo Mỹ phải đau đầu khi công bố hàng ngàn tài liệu mật về hoạt động của Cục Tình báo Mỹ (CIA); trong đó có thông tin về việc cơ quan này có thể lợi dụng khả năng chiếm quyền điều khiển (hack) xe ô tô để bí mật thực hiện các vụ ám sát.
 >> WikiLeaks công bố tài liệu chấn động về chương trình hack của CIA

WikiLeaks, trang web chuyên đăng tải những tài liệu bị rò rỉ từ chính phủ trên toàn thế giới, vừa cho đăng tải hàng ngàn tài liệu được cho là tuyệt mật từ CIA, cho thấy cơ quan này từ lâu đã nghiên cứu, tìm hiểu điểm yếu của thiết bị điện tử và xe hơi.

Tài liệu tóm tắt nội dung một cuộc họp hồi năm 2014 của CIA cho thấy Bộ phận thiết bị nhúng của CIA đã đưa các hệ thống phương tiện, như VSEP, vào "vùng có thể thực hiện nhiệm vụ". Cụm từ viết tắt VSEP không được xác định rõ; nhưng sau đó đã xuất hiện trong một ghi chú liên quan đến hệ điều hành QNX vốn được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống nhúng. QNX CAR hiện là nền tảng thông tin và giải trí được các nhà sản xuất ô tô lớn trang bị cho hàng triệu xe ô tô.

Wikileaks không tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào liên quan đến khả năng chiếm quyền điều khiển các phương tiện của CIA, nhưng cảnh báo rằng: CIA có thể tham gia vào các vụ ám sát mà gần như không bị phát hiện.

Ngoài ra, CIA cũng có thể sử dụng các ứng dụng thu thập thông tin ở mức thấp hơn, bao gồm nghe lén thông qua micro, giám sát vị trí xe, hay lợi dụng modem di động của các phương tiện hiện đại để tiến hành hoạt động giám sát thời gian thực.

Những nghi vấn về khả năng chiếm quyền kiểm soát các phương tiện của CIA có từ trước khi các tài liệu của Wikileaks được công bố. Hồi năm 2013, nhà báo Michael Hastings đã thiệt mạng khi chiếc xe Mercedes Benz C250 Coupe của ông đâm vào gốc cây và bốc cháy. Theo LA Weekly, vào thời điểm đó, nhà báo này được cho là đang tìm hiểu một vụ việc có liên quan tới CIA. Thông tin này đã làm dấy lên giả thuyết rằng CIA có liên quan tới vụ tai nạn.

Ông Richard Clarke, cựu Điều phối viên quốc gia về vấn đề an ninh, bảo vệ cơ sở hạ tầng và chống khủng bố của Mỹ từng chia sẻ với phóng viên Huffington Post hồi năm 2013 là có lý do để tin rằng, các cơ quan tình báo đã phát triển khả năng điều khiển từ xa một số hệ thống xe hơi, thậm chí thực sự tạo ra một số vụ phá hoại.

Bên cạnh việc chiếm quyền điều khiển các phương tiện, những tài liệu mới công bố của Wikileaks cũng cung cấp thông tin về một chương trình hack quy mô lớn hơn, bao gồm việc sử dụng các công cụ phần mềm độc hại và hacker để tấn công các thiết bị di động Android, iPhone, ti vi thông minh, máy tính và nhiều thiết bị khác.

Lạc Diệp

Nguồn: dantri.com.vn